ราคาทองคำไม่ผ่านการทดสอบในเดือนพฤศจิกายน 2555 ก่อนการประชุม FOMC

ราคาทองคำที่สูงไม่ได้หมายถึงราคาทองคำที่สูงขึ้นเสมอไป ราคาสามารถลดลงหรือสูงขึ้นในเวลาอันสั้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงสำคัญมากที่จะต้องรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนที่จะตัดสินใจทางการเงิน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าราคาทองคำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐเริ่มโครงการสร้างรายได้จากหนี้ของประเทศ หากคุณดูในอดีตคุณจะเห็นว่าราคาทองคำไม่ได้สะท้อนถึงปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจ และหากแนวโน้มยังคงดำเนินต่อไปก็อาจจะสูงขึ้นต่อไปอีกสองปีเช่นกัน ตลาดได้กลายเป็นการพนันที่มีความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้อง

อัตราเงินเฟ้อและการว่างงานยังไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสงสัยว่าธนาคารกลางสหรัฐสามารถพิมพ์เงินต่อไปได้อย่างไม่มีกำหนด เศรษฐกิจสหรัฐฯต้องการการส่งเสริมที่ดีและเราต้องการเร็ว ๆ นี้ แต่ระบบปัจจุบันล้มเหลวในการให้การสนับสนุนนี้

บางคนเชื่อว่าราคาทองคำจะเป็นการลงทุนที่ดีเพราะพวกเขารู้ว่าไม่มีเงินเฟ้อ ฉันไม่มั่นใจ เป็นความจริงที่ว่าทองคำมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้นเมื่อผู้คนมีเงินลงทุน อย่างไรก็ตามปริมาณเงินมี จำกัด และอัตราเงินเฟ้อก็เป็นปัญหาเช่นนี้ คนมีเงินลงทุนไม่อยากถือค่ะ

สิ่งนี้ใช้ไม่ได้กับราคาพันธบัตรของกระทรวงการคลังเช่นกัน รัฐบาลกลางยังคงพิมพ์เงินอยู่ แต่พวกเขาไม่ต้องการจ่ายดอกเบี้ยเพราะมีค่าใช้จ่ายมากเกินไป ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่มีอะไรจะแจกมากมาย ดังนั้นจึงยากที่จะเห็นมูลค่าของพันธบัตรเพิ่มขึ้น

วิธีเดียวที่จะเพิ่มปริมาณเงินของคุณโดยไม่ต้องเพิ่มค่าครองชีพคือการเพิ่มงบดุลของธนาคารกลาง อย่างไรก็ตามหลายประเทศได้ใช้แนวทางนี้แล้วในความพยายามที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากยอดดุลของธนาคารกลางมักจะตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจจึงสมเหตุสมผลที่พวกเขาต้องการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อทำเช่นนี้ก็จะมีเงินมากขึ้นและสามารถกู้ยืมได้มากขึ้น ในเวลาเดียวกันพวกเขาจะขายพันธบัตรมากขึ้นด้วยเงินจำนวนเท่ากัน

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาตอนนี้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่ายอดเงินของธนาคารกลางจะสามารถดำรงอยู่ได้หรือไม่ รัฐบาลต้องคิดอย่างหนักว่าจะสามารถพิมพ์ดอลลาร์มากเกินไปและขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปได้หรือไม่ หากไม่สามารถทำได้แสดงว่าเรากำลังอยู่ในช่วงวิกฤตและนั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับอนาคต

เวลาที่ดีที่สุดในการมีดุลธนาคารกลางที่สูงขึ้นคือช่วงที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตและเศรษฐกิจกำลังเข้าใกล้ศักยภาพสูงสุด นั่นคือเมื่อเงินเฟ้อทั้งหมดหยุดลง เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือมีบางสิ่งบางอย่างรัฐบาลจะลดการใช้จ่ายและยอดเงินของธนาคารกลางจะลดลง ด้วยเหตุนี้นักลงทุนจึงต้องใช้เงินเพื่อซื้อพันธบัตรหรือลงทุนในตลาดหุ้น

เนื่องจากพวกเขารู้ดีว่าพวกเขาไม่สามารถเพิ่มราคาทองคำได้มากพอสิ่งที่ดีที่สุดอันดับต่อไปคือให้พวกเขาดูสภาพเศรษฐกิจ และทำการคาดคะเน

นักเศรษฐศาสตร์มักจะใช้การคาดการณ์บนข้อมูลและสถานะของเศรษฐกิจ การคาดการณ์เหล่านี้มักเรียกว่าการคาดการณ์ พวกเขาไม่ใช่กฎที่ยากและรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเดียว

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าในที่สุดธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ไม่จนกว่าพวกเขาจะแน่ใจว่ายอดเงินของธนาคารกลางจะไม่ลดลง เมื่อเป็นเช่นนี้ราคาทองคำจึงสามารถขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ได้

นี่จะเป็นข่าวดีสำหรับโลกเพราะราคาทองคำจะทะยานขึ้นเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ราคาอาจจะไม่สูงกว่าระดับปัจจุบันของดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามอาจเกิดขึ้นก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย