EUR / USD ล่าสุด: ปัจจัยพื้นฐานและตัวขับเคลื่อนทางการเมืองที่น่าสนใจ

EUR / USD ล่าสุด: ตัวขับเคลื่อนทางการเมืองและปัจจัยพื้นฐานใน Spotlight - ตอนที่ 2

เหตุการณ์ทางการเมืองอาจมีผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ เหตุการณ์ทางการเมืองอาจส่งผลทางอ้อมผ่านอัตราสกุลเงินของประเทศ หากประเทศกำลังก้าวไปสู่เศรษฐกิจที่เปิดเสรีมากขึ้นหรือมีการกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้นก็มีแนวโน้มที่จะเห็นอัตราค่าเงินที่สูงขึ้น นอกจากจะเป็นผลทางอ้อมแล้วการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศยังสามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อสกุลเงินของประเทศได้อีกด้วย ในกรณีส่วนใหญ่เมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจสูงขึ้นอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศจะเพิ่มขึ้น และเมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจลดลงอัตราแลกเปลี่ยนจะลดลง

ด้วยเหตุนี้การเฝ้าติดตามเหตุการณ์ทางการเมืองจึงมีความสำคัญมาก เป็นเพราะเหตุการณ์มีผลอย่างมากและกว้างขวางต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศ ตัวอย่างเช่นเมื่อบรรยากาศทางการเมืองในประเทศมีความกดดันน้อยลงก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่จะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจมากขึ้น ในทำนองเดียวกันหากประเทศหนึ่งมีเสรีภาพในการพูดและสื่อมากขึ้นก็จะมีโอกาสเพิ่มขึ้นที่ผู้คนจะซื้อสินค้าจากต่างประเทศและลงทุนในเงินตราต่างประเทศมากขึ้น

เหตุการณ์ทางการเมืองอาจทำให้ประเทศเกิดการหดตัวและติดลบอย่างมาก ตัวอย่างเช่นเมื่อรัฐบาลมีอำนาจมากขึ้นก็มีโอกาสที่จะนำไปสู่การลดลงของ GDP

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเหตุการณ์ทางการเมืองไม่ได้เป็นผลลบหรือเป็นบวกต่อเศรษฐกิจเท่า ๆ กัน มีเหตุการณ์เชิงบวกหลายอย่างที่เกิดขึ้นเช่นการเลือกตั้งซึ่งอาจนำไปสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจำไว้ว่าข่าวการเมืองเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะมีผลกระทบที่ใหญ่โตและยาวนานต่อเศรษฐกิจของประเทศ คุณไม่ควรลืมว่ายูโรดอลลาร์สหรัฐและเยนญี่ปุ่นไม่ใช่สกุลเงินเดียวที่ประเทศต่างๆใช้ทั่วโลก

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าหากเศรษฐกิจในประเทศหนึ่งย่ำแย่อยู่แล้วอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะดีขึ้นในอีกประเทศเช่นยุโรป ยุโรปมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานพอสมควรและมีประวัติศาสตร์การค้าและการพาณิชย์ที่ยาวนาน ดังนั้นหากเศรษฐกิจของประเทศกำลังย่ำแย่ในภูมิภาคหนึ่งก็เป็นเรื่องยากมากที่จะจินตนาการว่าจะดำเนินไปได้ดีในอีกภูมิภาคหนึ่ง

สิ่งสุดท้ายที่ควรทราบข่าวกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสกุลเงินของตนแม้ว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นสิ่งนี้ หากคุณสนใจที่จะซื้อหรือขายเงินยูโรคุณควรตระหนักถึงสถานการณ์ทางการเมือง ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถปกป้องการลงทุนในสกุลเงินได้ตลอดเวลาในอนาคต

ข่าวมักจะไม่ออกในเวลาเดียวกันทุกวันดังนั้นเงื่อนไขทางการเมืองในประเทศจะไม่ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินที่รวดเร็ว อย่างไรก็ตามมีช่วงเวลาที่ล่าช้าเล็กน้อยระหว่างการประกาศในงานการเมืองและการเผยแพร่ข่าวจริง ตัวอย่างเช่นหากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งในประเทศรัฐบาลใหม่อาจไม่ประกาศเจตนารมณ์ในข่าวจนกว่าจะผ่านไปหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนต่อมา

นั่นหมายความว่ากระแสข่าวเศรษฐกิจของยุโรปจะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินยูโรในทันทีแม้ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป สาเหตุหนึ่งที่ไม่ปล่อยข่าวทันทีเนื่องจากสำนักข่าวไม่ต้องการถูกมองว่ามีอิทธิพลต่อสกุลเงินมากเกินไปก่อนที่จะเผยแพร่ หากมีการประกาศในช่วงสองสามวันที่ผ่านมามีโอกาสดีที่จะทำให้ค่าเงินยูโรเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่หากมีการแจ้งล่วงหน้าไม่กี่สัปดาห์ก็อาจจะทำให้ค่าเงินยูโรลดลง ในมูลค่า

สิ่งที่ควรทราบอีกประการหนึ่งคือหากประเทศใดมีข่าวเศรษฐกิจเชิงลบสกุลเงินของประเทศนั้นมักจะลดลงมากกว่าหากข่าวเป็นบวก อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าประเทศกำลังจะประสบกับภาวะถดถอย หากคุณสนใจที่จะซื้อหรือขายเงินยูโรอาจเป็นไปได้ว่าข่าวไม่ดี แต่อาจเป็นไปได้ว่ามีบางอย่างที่ทำให้ค่าเงินยูโรลดลง

หากข่าวไม่ออกทันทีควรรอจนกว่าข่าวจะออกในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้าก่อนที่จะซื้อและขายยูโร จากนั้นข่าวอาจมีผลอย่างมีนัยสำคัญยิ่งขึ้นต่อมูลค่าของยูโรเนื่องจากมูลค่าของยูโรอาจเพิ่มขึ้นเนื่องจากการประกาศกฎหมายฉบับใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศ อย่างไรก็ตามข่าวสารของสำนักข่าวและไม่ใช่เศรษฐกิจจะเป็นตัวกำหนดค่าเงินยูโรและราคาของสกุลเงินที่สำคัญกว่า