กราฟราคาน้ำมันดิบท้าทายแนวต้านหลังข้อมูลเศรษฐกิจจีน

ในขณะที่ตลาดน้ำมันดิบเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนผู้ค้าจะต้องมีความเข้าใจถึงสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังความผันผวนของราคาน้ำมันดิบและความต้านทานการสึกหรอและระดับแนวรับจะอยู่ในกราฟ นี่เป็นส่วนสำคัญในการวิเคราะห์สำหรับผู้ค้าเนื่องจากจะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับทิศทางของตลาดและความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับองค์ประกอบสำคัญที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคา

มักพบแนวต้านในพื้นที่ที่ราคายังคงมีเสถียรภาพหรือมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ราคาอยู่ในพื้นที่เหล่านี้มาระยะหนึ่งแล้วและการต่อต้านมักเป็นสัญญาณของการทะลุที่เป็นไปได้ นักเทรดสามารถดูว่าตัวบ่งชี้แนวต้านราคามีลักษณะอย่างไรในกราฟปัจจุบันก่อนเข้าสู่การซื้อขาย

มักพบแนวรับที่ปลายด้านตรงข้ามของกราฟเป็นแนวต้านของราคาและมีความเฉพาะเจาะจงน้อยกว่าสำหรับตลาดประเภทใดประเภทหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบการสนับสนุนในพื้นที่ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่มีการเปลี่ยนแปลงราคาเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

Trend Lines เป็นเส้นที่ลากจากจุดสองจุดที่แตกต่างกันบนกราฟโดยจุดหนึ่งมีแนวรับและอีกจุดหนึ่งมีระดับแนวต้าน เส้นแนวโน้มที่ใช้บ่อยที่สุดเรียกว่า MACD เส้นแนวโน้มเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างใกล้ชิดเมื่อประเมินการเคลื่อนไหวของราคาในปัจจุบัน จุดสูงสุดบนเส้นแนวโน้มบ่งบอกถึงความแข็งแกร่งในตลาดในขณะที่จุดต่ำแสดงถึงความอ่อนแอ

แผนภูมิค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แสดงแนวรับและแนวต้านที่พบในเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่มีหลายประเภทและเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ต่างกันและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ซื้อขายที่กำลังมองหาสัญญาณของแนวต้านและแนวรับ

ตัวบ่งชี้แนวรับและแนวต้านสามารถพบได้ในตำแหน่งต่างๆบนแผนภูมิ ตำแหน่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวบ่งชี้เหล่านี้คือค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของราคาปัจจุบัน นอกจากตัวบ่งชี้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แล้วยังมีตัวบ่งชี้อื่น ๆ ที่สามารถช่วยให้ผู้ค้าตีความพฤติกรรมของราคาปัจจุบันและแนวรับและแนวต้าน

หนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ซื้อขายในการหาแนวรับและแนวต้านคือบน MACD เนื่องจากเส้นเหล่านี้วาดบนค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ตามประวัติก่อนหน้าของราคา สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อมองหาโอกาสในการซื้อขายบนแผนภูมิเส้นแนวโน้มปัจจุบัน

ระดับแนวรับและแนวต้านสามารถพบได้ในแผนภูมิต่างๆเช่นกัน ซึ่งรวมถึง Stochastic, Relative Strength Index, RSI และ MACD เพื่อตั้งชื่อไม่กี่

แผนภูมิทั้งหมดนี้สามารถใช้เพื่อช่วยในการวิเคราะห์สภาวะตลาดและวิธีค้นหาแนวรับและแนวต้าน ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้แผนภูมิเหล่านี้สามารถใช้เพื่อระบุแนวรับและแนวต้านตลอดจนสิ่งอื่น ๆ เช่นความแข็งแกร่งของตลาด

รูปแบบแผนภูมิยังช่วยระบุตำแหน่งแนวรับและแนวต้านได้อีกด้วย แผนภูมิเหล่านี้บางส่วนสามารถใช้เพื่อค้นหาแนวรับและแนวต้านตามตัวบ่งชี้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่หลากหลาย รูปแบบแผนภูมิที่พบบ่อยที่สุดรูปแบบหนึ่งคือรูปแบบคลื่นเอลเลียต

รูปแบบอื่น ๆ ของรูปแบบแผนภูมิประเภทนี้ ได้แก่ สามเหลี่ยมแผนภูมิเส้นรูปแบบแท่งเทียนรูปแบบค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และแผนภูมิอิจิโมกุ เมื่อมองหาแนวรับและแนวต้านการใช้รูปแบบแท่งเทียนเพื่อระบุแนวรับหรือแนวต้านจะเป็นประโยชน์

มีรูปแบบแผนภูมิอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถช่วยผู้ค้าระบุแนวรับและแนวต้านเมื่อมองหาโอกาสในการซื้อขาย อย่างไรก็ตามแผนภูมิเหล่านี้ไม่น่าเชื่อถือเท่ากับแผนภูมิแบบดั้งเดิมบางส่วนที่สามารถใช้ในการซื้อขายได้