ปอนด์อังกฤษ (FTSE), ดัชนี FTSE ล่าสุด: โอกาสในการทะลุสเตอร์ลิงและหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยนของปอนด์อังกฤษ (GBP) เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ (USD) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว สิ่งนี้เป็นข้อกังวลสำหรับนักลงทุนเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินส่งผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินที่ทำธุรกรรมในการค้าโลก การแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ บริษัท ข้ามชาติส่วนใหญ่เนื่องจากเป็นตัวกำหนดราคาที่เรียกเก็บสำหรับสินค้า

มีเหตุผลหลายประการที่นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนของปอนด์อังกฤษ (GBP) พวกเขากังวลว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้ว่าราคาผู้บริโภคจะมีเสถียรภาพ

แม้ว่าปอนด์อังกฤษ (GBP) ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีความกังวลว่าจะไม่เพิ่มขึ้นมากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจของอังกฤษยังคงอยู่ในระดับต่ำจึงบังคับให้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษใช้จ่ายเงินในการดำเนินงานของตลาดเงินเพื่อลดสภาพคล่องและกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

รายงานการแบ่งปัน FTSE ทั้งหมดล่าสุดทำให้ราคาหุ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 59.80 ปอนด์เป็นประมาณ 64.20 ปอนด์ แต่นี่อาจเป็นแง่ดีไปเล็กน้อย ดูเหมือนว่ามูลค่าที่แท้จริงอาจใกล้เคียงกับเครื่องหมาย£ 63

เมื่อพิจารณาจากค่าเงินปอนด์อังกฤษ (GBP) ต่อดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นดูเหมือนว่านักลงทุนมองมุมมองเชิงบวกต่อความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจอังกฤษ แม้ว่าเราจะรู้ว่า บริษัท ผู้ผลิตในสหราชอาณาจักรมีกำไรต่ำกว่าในปีก่อนหน้านี้ไม่ได้หมายความว่าเงินเฟ้อจะต่ำ

รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเริ่มอ่อนตัวของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรและอัตราแลกเปลี่ยน GBP / USD อาจลดลงตามอัตราแลกเปลี่ยนของดอลลาร์สหรัฐ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นเป็นไปได้ยากที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวในไม่ช้า

เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรอยู่ในความเมตตาของธนาคารกลางซึ่งสามารถตัดสินใจได้ว่าธนาคารแห่งประเทศอังกฤษจะเข้าไปแทรกแซงตลาดสกุลเงินหรือไม่ มันยังไม่ได้ทำดังนั้นตลาดสกุลเงินจะรอดูเล็กน้อย

แนวโน้มของตลาดหุ้นก็ไม่แน่นอนเช่นกัน ตลาดหุ้นอาจเข้าสู่จุดต่ำสุดที่ยังคงแย่ลงหรืออาจเข้าสู่จุดสูงสุดใหม่ที่ต่ำกว่าระดับต่ำสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้

หากตลาดหุ้นตกต่อไปก็มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะลดลงอย่างมาก ซึ่งหมายความว่าบางคนจะขายและหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินปันผลหรือดอกเบี้ยดังนั้นสิ่งนี้อาจทำให้ช่วงการเปลี่ยนภาพที่ยากลำบากสำหรับภาคการเงิน

จุดแข็งของปอนด์อังกฤษ (GBP) ช่วยให้ บริษัท ที่ลงทุนในสกุลเงินอื่นอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก บริษัท ต่าง ๆ เช่น Coca Cola และ บริษัท น้ำมัน BP ได้รับการสนับสนุนจากเงินปอนด์ของอังกฤษเมื่อเผชิญกับแนวโน้มขาลงของเงินดอลลาร์อเมริกัน

มีความเป็นไปได้สูงที่ธุรกิจสกุลเงินต่างประเทศจะเลือกที่จะรักษาค่าเงินปอนด์ให้แข็งแกร่งมากกว่าที่จะเสี่ยงต่อการลงทุนในตลาดสกุลเงิน นี่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริง ๆ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจโลก รายงานล่าสุดของ FTSE All Share แสดงให้เห็นว่าในอีกสิบสองเดือนข้างหน้า บริษัท จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรและความแข็งแกร่งของเงินปอนด์ แต่หวังว่าในอีกสิบสองเดือนข้างหน้าเราจะได้เห็นผลตอบแทน การเจริญเติบโต. อย่างไรก็ตามความเสี่ยงคือเมื่อเผชิญกับการฟื้นตัวและอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีขึ้นการแทรกแซงของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษจะผลักดันให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยและเงินเฟ้อมากขึ้น